Ngôn ngữ Tiếng Việt English

Địa chỉ

Hải Phòng, Việt Nam
KCN Tiên Thanh: “Điểm nhấn” về thu hút đầu tư phía Nam Hải Phòng

KCN Tiên Thanh: “Điểm nhấn” về thu hút đầu tư phía Nam Hải Phòng

Ngày 15-07-2023 Lượt xem 82

Dự kiến, quý 3/2023, KCN Tiên Thanh sẽ thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục giao đất, để đến năm 2024 thi công xây dựng kết cấu hạ tầng - kỹ thuật và đi vào hoạt động.

Góp phần chuyển dịch tỷ trọng sang công nghiệp tại ngoại thành Hải Phòng

Khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng nằm ở phía Nam thành phố Hải Phòng, có quy mô 410 ha, với tổng vốn đầu tư 4.597 tỷ đồng. KCN này có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, hội tụ đủ 5 loại hình giao thông, kết nối thuận lợi với các tỉnh, thành bởi nó nằm ở trung tâm vành đai kinh tế Quảng Ninh – Hải Phòng – Hà Nội, giáp sông Thái Bình, thuận lợi giao thương bằng đường thủy; tiếp giáp Thái Bình, Hải Dương, dễ dàng thu hút lao động ngoại tỉnh…

KCN Tiên Thanh có tính chất là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành nên có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều loại hình ngành nghề đầu tư. Giai đoạn I có quy mô khoảng 150 ha và tập trung định hướng thu hút vào một số nhóm doanh nghiệp chính là: nhóm ngành công nghiệp công nghệ cao, ngành sản xuất chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng; nhóm ngành chế tạo, lắp ráp đồ điện tử và nhóm ngành xuất sản phẩm cơ khí với đối tượng chủ đạo là doanh nghiệp FDI.

Mới đây, KCN này đã được TP cho phép điều chỉnh quy hoạch 1/2000 góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thuận lợi trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, công nghệ hiện đại, đồng bộ, tăng tính hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư thứ cấp. Việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện đã tạo nên sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Mĩ, Châu Âu… Bên cạnh yếu tố vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động cũng là một lợi thế với nguồn nhân lực dồi dào, có thể đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao và hiện đại.

Khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng nằm ở phía Nam thành phố Hải Phòng, có quy mô 410 ha, với tổng vốn đầu tư 4.597 tỷ đồng

Ông Nguyễn Khôi, Giám đốc Công ty CP Đầu tư KCN Tiên Thanh cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, KCN Tiên Thanh có nhiều những chính sách về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; bao gồm ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế 2 năm, giảm 50% cho 04 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế; thuế nhập khẩu và những chính sách riêng đối với từng loại hình doanh nghiệp cụ thể như doanh nghiệp sinh thái, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đối với người dân có đất ở thu hồi và công nhân lao động trong KCN, huyện Tiên Lãng có chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị Tiên Thanh với diện tích khoảng 68 ha, nằm liền kề với KCN, tính chất là khu đô thị Dịch vụ - Thương mại, nhà ở công nhân và khu tái định cư đảm bảo đáp ứng đời sống an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong KCN.

Dự kiến, quý 3/2023, dự án sẽ thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục giao đất, cho thuê đất. Hoàn tất các thủ tục đầu tư và khởi công đầu tư xây dựng  quý 4/2023 và trong năm 2024 có thể tiến hành các thủ tục cho thuê đất đối với các nhà đầu tư thứ cấp.

Dự án hướng tới thân thiện với môi trường, phát triển xanh, bền vững

Trước đó, vào tháng 10/2022, HĐND TP. Hải Phòng đã phê duyệt Nghị quyết số 62/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối ĐT354 (huyện Tiên Lãng) đến Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo). Tuyến đường này có tổng chiều dài 8,1 km, tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, dự kiến thực hiện từ quý I/2024 và hoàn thành vào năm 2026. Dự án sẽ tạo ra tuyến đường mới kết nối mới từ QL10 vào trung tâm thành phố, kết nối Quốc lộ 37; kết nối từ QL10 và ĐT354 với các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Tiên Lãng, đặc biệt là KCN Tiên Thanh.

>>> TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Đầu tư hạ tầng KCN Tiên Thanh, Hải Phòng

Hỗ trợ phát triển KCN để thu hút đầu tư FDI

Dự án KCN Tiên Thanh sau khi được hình thành sẽ đáp ứng được các yêu cầu thu hút vốn đầu tư, hình thành khu công nghiệp có quy mô hợp lý để tạo điều kiện phát triển công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại những địa phương ngoại thành có tỷ trọng công nghiệp GDP thấp như huyện Tiên Lãng. Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mĩ đến tham quan khu công nghiệp Tiên Thanh.

Những năm gần đây, Hải Phòng là một trong những điểm đến hấp dẫn và thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư quốc tế bởi những tiềm năng, lợi thế lớn, nhất là về vị trí địa lý thuận lợi và hạ tầng hiện đại.

KCN Tiên Thanh được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, là hình mẫu tiêu biểu về Khu công nghiệp đồng bộ, thông minh và hiện đại

Hải Phòng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư tại các KCN, khu kinh tế. Cùng với đó tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng, nhằm phát huy tối đa lợi thế của vị trí địa lý, nền công nghiệp và logistics đầy tiềm năng. Thành phố hiện đang ưu tiên những dự án theo xu hướng kinh tế tuần hoàn, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, hiện đại và bền vững như năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió.

Dự án KCN Tiên Thanh được thành lập sẽ nâng tổng số KCN đang hoạt động trên địa bàn thành phố là 15 KCN. Đây cũng là dự án xây dựng KCN đem lại cơ sở quan trọng cho Hải Phòng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị. KCN Tiên Thanh được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, là hình mẫu tiêu biểu về Khu công nghiệp đồng bộ, thông minh, thân thiện môi trường, bền vững và hiện đại.

                                                                                                                       Nguồn: Báo diễn đàn doanh nghiệp

HOTLINE

+84 (225) 3588 819
zalo
zalo Tư vấn ngay Gọi điện