Ngôn ngữ Tiếng Việt English

Địa chỉ

Hải Phòng, Việt Nam
Hải Phòng: Tăng tốc GPMB để khởi công xây dựng dự án KCN Tiên Thanh

Hải Phòng: Tăng tốc GPMB để khởi công xây dựng dự án KCN Tiên Thanh

Ngày 14-11-2023 Lượt xem 392

Nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh đã và đang tập trung nguồn lực, thực hiện GPMB để chuẩn bị các điều kiện cần thiết khởi công dự án.

Tập trung nguồn lực GPMB

Ngay sau khi thành lập Hội đồng đền bù GPMB theo quyết định số 2057/QĐ-UBND ngày 7/10/2022 của UBND huyện Tiên Lãng, nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh đã phối hợp cùng với Hội đồng đền bù GPMB triển khai các công tác xác định, cắm mốc ranh giới trên thực địa, triển khai thông báo thu hồi đất theo Thông báo số 314/TB-UBND (ngày 15/11/2022), tiến hành kiểm kê, lập phương án và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các tổ chức/hộ dân có đất thu hồi thực hiện dự án.

Đến nay 591 hộ dân trong ranh giới 86 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án đồng thuận với phương án bồi thường hỗ trợ và đã nhận tiền đền bù, đồng thời bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng.  

Để kịp thời đáp ứng tiến độ của Dự án, Nhà đầu tư đã chủ động ứng trước khoản kinh phí để đầu tư xây dựng hoàn thành việc xây dựng cải tạo, nâng cấp nghĩa trang Đường Lăng và đã bàn giao cho UBND xã Tiên Thanh để bố trí di chuyển toàn bộ các ngôi mộ nằm trong phạm vi diện tích của đợt 1, kết quả đến nay đã di chuyển 261/262 ngôi mộ trong phần diện tích 86 ha thuộc giai đoạn 1, còn lại 01 ngôi mộ người dân đã nhận bồi thường và cam kết sẽ di chuyển trong tháng 4/2024.

Đối với công trình hạ tầng như đường điện trung thế 35KV, đường điện hạ thế, cấp nước, kênh mương thuỷ lợi, viễn thông liên lạc nằm trong ranh giới thu hồi đất, sau khi tiến hành họp bàn với các đơn vị chủ quản và nhà đầu tư, UBND huyện Tiên Lãng đã thống nhất phương án tạm thời chưa di chuyển các công trình này hoặc có phương án tạm trong thời gian đầu thi công KCN nhằm đảm bảo duy trì phục vụ người dân. Đến khi các hộ dân có đất ở trong dự án được đền bù, hỗ trợ tái định cư theo quy định thì các đơn vị chủ quản công trình hạ tầng nêu trên sẽ phải thực hiện di dời tài sản ra khỏi ranh giới dự án KCN.

Tính đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh đã ứng và chuyển kinh phí phục vụ công tác GPMB của dự án với số tiền là 303/320 tỷ đồng. Đối với khoản tiền bồi thường về đất nông nghiệp còn lại khoảng 17 tỷ đồng nhà đầu tư dự kiến sẽ thực hiện chi trả trong Quý IV/2023.

Công ty cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh cho biết, trong thời gian tới doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng, Hội đồng bồi thường, đền bù GPMB và UBND xã Tiên Thanh cùng các phòng ban chức năng có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền vận động các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi dự án, đẩy nhanh quá trình hoàn thành đền bù GPMB và hoàn thiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất để khởi công dự án trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuyến đường kết nối KCN

Để tạo đà cho sự phát triển kinh tế của huyện Tiên Lãng cũng như đảm bảo cho sự kết nối của KCN Tiên Thanh với các tuyến giao thông chính, từ tháng 4/2023, UBND TP. Hải Phòng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường tỉnh 354 huyện Tiên Lãng chạy qua KCN Tiên Thanh nối với quốc lộ 10 tại huyện Vĩnh Bảo. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.382 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Dự án tuyến đường từ đường tỉnh 354 qua KCN Tiên Thanh đến quốc lộ 10 huyện Vĩnh Bảo có chiều dài toàn tuyến 8,1km, chiều rộng nền đường 22,5m. Trong đó, đoạn qua KCN Tiên Thanh có chiều dài khoảng 2,6km dự án sẽ xây dựng một nửa mặt cắt với chiều rộng nền đường 11,25m bằng nguồn kinh phí đầu tư công, nửa mặt cắt còn lại là 11,25m sẽ do chủ đầu tư KCN Tiên Thanh đầu tư xây dựng bằng kinh phí của Nhà đầu tư. Trên tuyến sẽ xây dựng mới cầu Tiên Thanh vượt sông Thái Bình dài hơn 437m, chiều rộng cầu 22,5m bằng bê tông và bê tông cốt thép dự ứng lực.

KCN Tiên Thanh cùng con đường trục được khởi công xây dựng sẽ giúp phát triển kinh tế xã hội khu vực

KCN Tiên Thanh cùng con đường trục được khởi công xây dựng sẽ giúp phát triển kinh tế xã hội khu vực

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng dự án tuyến đường qua KCN Tiên Thanh đã được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu từ tháng 6/2023, đã hoàn thành công tác khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, trình Sở GTVT thẩm định. Cơ quan chức năng đang hoàn thiện phương án bồi thường hỗ trợ và chi trả tiền đền bù GPMB cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Dự kiến, sau khi thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán, dự án tuyến đường sẽ khởi công trong quý IV/2023. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2026.

Tuyến đường sẽ kết nối quốc lộ 10 và đường tỉnh 354 với KCN Tiên Thanh, rút ngắn hành trình xe chạy, kết nối các KCN trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo với các KCN trên địa bàn huyện Tiên Lãng, giúp giảm chi phí vận chuyển, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời, hình thành không gian, phát triển kết cấu hạ tầng khung đô thị, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư phát triển kinh tế địa bàn khu vực.

Công ty Cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh tin tưởng sau khi tuyến đường hình thành sẽ trở thành huyết mạch kết nối giao thông giữa huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo, đồng thời là yếu tố thu hút các nguồn vốn đầu tư, tập trung các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, hình thành các khu công nghiệp có quy mô hợp lý để tạo điều kiện phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại những địa phương có tỷ trọng công nghiệp thấp.

                                                                                                                                                  Nguồn: nhadautu.vn

HOTLINE

+84 (225) 3588 819
zalo
zalo Tư vấn ngay Gọi điện