Language Tiếng Việt English

Address

Hải Phòng, Việt Nam
 Accelerate expansion and construction of new industrial parks to welcome investors

Accelerate expansion and construction of new industrial parks to welcome investors

Date 18-11-2022 Views 323

Với mục tiêu thu hút 12 - 15 tỷ USD vốn FDI trong giai đoạn 2020 - 2025, Hải Phòng đang tập trung đẩy mạnh triển khai mở rộng, xây dựng các khu công nghiệp (KCN) mới, sẵn sàng quỹ đất phục vụ nhà đầu tư.Tăng tốc triển khai các dự án trọng điểm

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) cho biết, Hải Phòng hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế bởi những tiềm năng, lợi thế lớn cả về khách quan, chủ quan.

Hải Phòng có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng Duyên hải Bắc bộ và cả nước, với những cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ông Kiên, việc Hải Phòng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 mở rộng thêm 15 KCN mới là một quyết tâm lớn. Trước mắt, Hải Phòng tập trung triển khai thủ tục thành lập 6 KCN mới với tổng diện tích 2.758 ha, bao gồm các KCN: Xuân Cầu, Nam Tràng Cát, Thủy Nguyên, Tiên Thanh, Tràng Duệ 3 và Giang Biên 2.

Ngoài 2 dự án KCN Xuân Cầu và KCN Tiên Thanh đã được HEZA cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các dự án còn lại đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có 7 KCN đang hoàn thiện quy trình, thủ tục triển khai với tổng diện tích 3.161 ha. Đó là các KCN: An Hưng - Đại Bản; Vinh Quang - Vĩnh Bảo; Ngũ Phúc; Tiên Lãng 1; Tiên Lãng 2; Đảo Cái Tráp; Nam Cầu Kiền. Riêng với KCN An Hòa, tạm thời chưa xem xét triển khai theo chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng; với KCN Cầu Cựu, Hải Phòng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng triển khai thủ tục đầu tư.

Các KCN như Nam Đình Vũ - Khu I, Nam Đình Vũ - Khu II và An Dương đang tích cực đẩy nhanh công tác xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư; KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (DEEP C3) đang tập trung giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng để sẵn sàng có nguồn đất sạch với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, “đi trước một bước” để đón đầu các nhà đầu tư lớn.

Đối với Dự án Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ giai đoạn III do Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư (diện tích 687 ha, tổng mức đầu tư 6.320,4 tỷ đồng), UBND TP. Hải Phòng đã có Văn bản số 5044/UBND-XD3 (ngày 12/9/2022) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét thẩm định theo quy định. KCN Tràng Duệ giai đoạn III tiếp tục khuyến khích các dự án trong lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí... của các tập đoàn lớn.

Đối với Dự án Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng), quy mô diện tích 410,46 ha; tổng mức đầu tư 4.597,4 tỷ đồng, nhà đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư KCN Tiên Thanh - đang thực hiện các thủ tục bổ sung Dự án vào kế hoạch sử dụng đất, lập trích đo địa chính, lập phương án giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để sớm bàn giao mặt bằng.

Ông Nguyễn Xuân Trường, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư KCN Tiên Thanh cho biết, dự kiến đến cuối năm 2023, KCN Tiên Thanh sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng, sớm tạo mặt bằng để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. KCN Tiên Thanh được định hướng xây dựng là một KCN sinh thái tiêu biểu, đa ngành, thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, hướng đến các doanh nghiệp chuyên sâu, có nguồn lực tốt; doanh nghiệp sản xuất để thúc đẩy phát triển các ngành phụ trợ đi kèm; doanh nghiệp phù hợp tiêu chuẩn môi trường xanh, sản phẩm thân thiện…

Đặc biệt, trong chương trình xúc tiến đầu tư của đoàn công tác TP. Hải Phòng tại Hàn Quốc và Đài Loan mới đây, KCN Tiên Thanh là một trong những địa chỉ được HEZA giới thiệu để mời gọi nhà đầu tư.

“Chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ, không chỉ thu hút đầu tư, mà còn là cơ sở để TP. Hải Phòng đề xuất, đề nghị Chính phủ phê duyệt các KCN khác. HEZA cũng đã thành lập tổ công tác cùng nhà đầu tư để thúc đẩy công việc hằng tháng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Dự án KCN Tiên Thanh ”, ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và khu phi thuế quan Xuân Cầu, quy mô diện tích 752 ha; tổng mức đầu tư 11.100 tỷ đồng. Hiện, Công ty cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện đã trình thẩm định thiết kế cơ sở và Báo cáo Nghiên cứu khả thi (hoàn thành trong tháng 11/2022); hoàn thành Báo cáo Đánh giá tác động môi trường; thực hiện thủ tục bàn giao khu vực biển, thủ tục bàn giao đất (hoàn thành trong tháng 11/2022) và lựa chọn nhà thầu thi công (dự kiến khởi công cuối năm 2022).

Theo định hướng phát triển của chủ đầu tư, khu phi thuế quan này sẽ thu hút các dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực như sản xuất hàng xuất khẩu, công nghệ cao, xây dựng kho bãi, logistics... Dự án sẽ áp dụng ưu đãi tốt nhất dành cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư, bao gồm: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 10% trong 15 năm từ khi có doanh thu; miễn thuế xuất nhập khẩu hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và hàng hóa luân chuyển giữa các khu; miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng mua bán nước ngoài và giữa các khu, hàng hóa dịch vụ và hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình trong khu phi thuế quan.

HOTLINE

+84 (225) 3588 819
zalo
zalo Chat Now call-now